094-879-2839   pakaradesign_2014@hotmail.com

รู้สักนิดก่อนคิดเจาะผนังคอนโด


 

1

เรื่องการทำให้คอนโดช้ำนั้นเป็นปัญหาที่มนุษย์คอนโดทุกท่านกลัวอยู่ลึกๆ ยิ่งการขุดการเจาะต่างๆนี่ยิ่งแล้วใหญ่ ซึ่งการเจาะผนังหรือเพดานคอนโดนั้นเคยสร้างปัญหาให้กับหลายๆคนมาแล้ว ลองคิดดู ช่างติดตั้งสุขภัณฑ์ของเราดันเจาะโดนท่อน้ำ ทำเอาท่อน้ำแตก น้ำไหลนองเต็มพื้น ต้องมาซ่อมใหม่ทั้งท่อทั้งพื้น แทบเป็นฝันร้ายที่มนุษย์คอนโดไม่อยากให้เกิดอันดับ1 และแน่นอนว่าปัญหาเหล่านั้นจะไม่เกิดกับชาว Estrolian แน่นอน เพราะวันนี้เรารวบรวมเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเจาะผนังมาฝากกัน!

 

 

2

  1. รู้กฎของคอนโดเอาไว้ก่อนดีที่สุด

            สำหรับคอนโดบางโครงการนั้น การประดับตกแต่งก็อาจเป็นเรื่องยุ่งยากได้เหมือนกัน แต่นั่นหมายความว่าทางโครงการนั้นใส่ใจดูแลเราอย่างดี และสามารถป้องกันปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้าได้เป็นอย่างดี การที่เรามีแบบอินทีเรียส่งไปให้ทางคอนโดก่อนจะลงมือทำนั้นคงไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากเกินความสามารถของดีไซเนอร์หรือลูกบ้านแน่นอน ทางเจ้าหน้าที่ของโครงการจะสามารถตรวจสอบแบบของเราได้อย่างละเอียด และถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น ทางเราจะไม่ใช่ฝ่ายที่ต้องรับผิดชอบความเสียหายแน่นอน

                จำเอาไว้ว่าทางที่ดีที่สุดในการอยู่กับโครงการอย่างสงบสุขคือการเคารพกฎของคอนโด พยายามอย่าสร้างปัญหาหรือต่อต้านกฏของโครงการ เพราะในท้ายที่สุดแล้วคนที่จะผิดและต้องรับผิดชอบคือทางเราเอง

 

 

3

2.ใช้ช่างเทคนิคเฉพาะทางให้เป็น

                เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายๆคนพลาด อย่างเช่นเราให้ช่างเจาะที่มีประสบการณ์มาเจาะผนัง ใช้ช่างของทางผลิตภัณฑ์มาติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำให้ เราเห็นความเก่งกาจของเขาเหล่านั้นแล้วเราก็เบาใจ… ซึ่งการใช้ช่างเทคนิคเฉพาะทางนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่การเบาใจนั้นเป็นความคิดที่ผิด! หลายๆครั้งช่างประสบการณ์หลาย 10 ปี ก็สามารถพลาดได้เหมือนกัน เนื่องด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น คอนโดบางโครงการอาจวางระบบไม่เหมือนโครงการทั่วไป หรือคอนโดบางโครงการใช้ระบบไฟฟ้าที่ไฮเทคเกินกว่าประสบการณ์ของช่าง

                ทางที่ดีที่สุดก่อนจะเจาะ ให้ช่างประจำโครงการช่วยตรวจสอบก่อนว่าตรงไหนที่เจาะได้ไม่ได้ ซึ่งช่างประจำโครงการควรมีผังระบบของห้องอยู่แล้ว ทั้งระบบไฟฟ้า ประปา แอร์ ช่างบางที่ก็อาจมีเครื่องมือเฉพาะที่ใช้ตรวจสอบผนัง ตรวจสอบให้แน่ใจที่สุด หรืออีกทางที่ดีคือให้ช่างนั้นเขียนจุดเจาะให้เราเลยเพื่อป้องกันความคลาดเคลื่อน

 

 

 

4

3.เข้าใจประเภทของผนัง

                ผนังคอนโดนั้นมีหลายแบบด้วยกัน ทั้งผนังอิฐมวลเบา ผนังเบา สมาร์ทบอร์ดต่างๆ ซึ่งเราต้องเข้าใจธรรมชาติของผนังห้องของเราก่อนด้วย เจ้าของห้องบางคนที่เจาะผนังเองอาจงงได้ว่าทำไมตรงนี้เจาะแล้วเจาะง่ายจัง เจาะทีหนึ่งเหมือนจะทะลุไปห้องข้างๆ ผนังตรงนั้นอาจเป็นสมาร์ทบอร์ด หรือทำไมตรงนี้เจาะแทบไม่เข้าเลย พื้นที่ส่วนผนังตรงนั้นอาจเป็นเสา ซึ่งตามจริงแล้วไม่ควรเจาะ ตรงนี้หากเจ้าของห้องไม่มีความรู้เกี่ยวกับประเภทผนังและอยากเจาะผนังห้องด้วยตนเองแล้ว พนักงานประจำโครงการเป็นคำตอบที่ดีที่สุดตามเคย

                สำหรับคอนโดบางห้องแล้ว การเจาะในห้องของเรานั้นอาจกระทบไปถึงทุกห้องในชั้นเดียวกันเลยก็เป็นได้ เพราะดันอยู่ใกล้กับห้องระบบ หรือคอนโดที่ใช้ลิฟท์ส่วนตัวนั้นไม่ควรเจาะผนังด้านเดียวกับที่เป็นลิฟท์เพราะอาจเกิดผลกระทบกับระบบลิฟท์ เป็นต้น

                ส่วนห้องคอนโดที่มีการตกแต่งผนังมาแล้ว เช่นการปูกระเบื้องบริเวณครัว แต่เราอยากได้ที่วางจานแขวนผนังเพิ่ม โปรดดูความเป็นไปได้ในการเจาะ เช่น ถ้าความกว้างของที่วางจานนั้นพอดีกับช่องว่างระหว่างกระเบื้องก็อาจติดตั้งได้ แต่ถ้าไม่พอดีนั้น ความเป็นไปได้ว่าถ้าหากเจาะกระเบื้องแล้วกระเบื้องจะแตก เกิดความเสียหายนั้นมีสูงมาก ถ้าหากเจ้าของห้องรับได้ และมีกำลัง สามารถเปลี่ยนกระเบื้องบริเวณนั้นใหม่ทั้งหมดก็สามารถทำได้ไม่ยากเย็นอะไร แต่ถ้าหากเจ้าของห้องไม่สะดวกจริงๆ ทางที่ดีที่สุดคือการตัดใจ เลือกใช้ที่วางจานแบบอื่นเป็นทางเลือกที่ง่ายกว่า

 


Copyright © , All rights reserved.
094-879-2839 , Pakara Design and Engineering LTD.,Part